อาหารหวานไทย : ทองหยอด
- น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 8 ถ้วย
- ใบเตย 5 ใบ
- ไข่เป็ด 30 ฟอง
- แ้ป้งทองหยอด 2 ถ้วย
- ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่ลงในกะทะทองเหลือง
ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลทรายละลาย ขณะที่ต้มใส่ใบเตยลงไปด้วย
เพื่อให้น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมของใบเตย และค่อย ๆ
ช้อนตักเอาฟองของน้ำเชื่อมทิ้ง
- ยกลงจากเตาแล้วกรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง เอากากที่สกปรกออก แล้วตักแบ่งไว้ประมาณ 2 ถ้วย
- ตอกไข่เป็ดแล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง รีดเยื่อหุ้มไข่แดงออก แล้วนำไปตีให้ขึ้นฟูประมาณ 3 - 4 นาที แล้วจึงผสมแป้งทองหยอด คนให้เข้ากันหรือจะใช้วิธีตักแบ่งไข่แดงทีละถ้วยแล้วใส่แป้งผสม โดยการกะประมาณเอาก็ได้
- ยกกะทะน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟใหม่จนกระทั่งเป็นฟองละเอียดทั่วทั้งกะทะ แล้วหยอดขนมทิ้งลงในน้ำเชื่อม นานประมาณ 3-4 นาที โดยไม่ต้องลดไฟ เมื่อขนมสุก หยอดน้ำเปล่าลงรอบขอบกะทะ เพื่อให้น้ำเชื่อมยุบ
- ตักขนมที่สุกแล้ว แช่ในน้ำเชื่อมที่ตักแบ่งเอาไว้ นาน 10 นาที เพื่อให้เก็บได้นานวันขึ้น
- จัดใส่จานแล้วตกแต่งให้สวยงาม พร้อมรับประทานเป็นขนมหวานของไทย ๆ
วิธีทำน้ำเชื่อม ควรจะหวาน เพราะจะทำให้ความหวานช่วยดับกลิ่นคาวของไข่เป็ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น