อาหารหวานไทย : ทองหยิบ
- น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 8 ถ้วย
- ใบเตย 5 ใบ
- ไข่เป็ด 50 ฟอง
- ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่ลงในกะทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลทรายละลาย ขณะที่ต้มใส่ใบเตยลงไปด้วย เพื่อให้น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมของใบเตย และค่อย ๆ ช้อนตักเอาฟองของน้ำเชื่อมทิ้ง
- ยกลงจากเตาแล้วกรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง เอากากที่สกปรกออก ตักแยกแบ่งไว้ประมาณ 2 ถ้วย สำหรับเอาไว้หล่อตัวขนม
- ตอกไข่เป็ดแล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง รีดเยื่อหุ้มไข่แดงออก แล้วนำไปตีให้ขึ้นฟูประมาณ 3 - 4 นาที
- ยกกะทะน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟใหม่ คนให้น้ำเชื่อมข้นพอสมควร เวลาจะหยอดขนมให้หรี่ไฟลงไม่ให้น้ำเชื่อมเดือด ตักไข่หยอดทีละช้อนประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้มีลักษณะกลม จนเต็มกะทะ
- เมื่อหยอดขนมเต็มแล้ว เพิ่มไฟแรงขึ้นให้น้ำเชื่อมเดือด พอด้านล่างของขนมสุก ให้กลับเอาด้านบนลงปล่อยทิ้งไว้สักครู่พอสุก ตักขึ้นวางบนถ้วยที่เตรียมเอาไว้
- ใช้มือแตะน้ำเชื่อมที่แบ่งเอาไว้ จับจีบประมาณ 5 จีบ ใส่ลงในถ้วยตะไล พักไว้ให้ขนมอยู่ตัว
- จัดใส่จานแล้วตกแต่งให้สวยงาม พร้อมรับประทานเป็นขนมหวานของไทย ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น