อาหารคาวไทย : ยำวุ้นเส้น
- วุ้นเส้น 200 กรัม
- เนื้อหมู 200 กรัม
- กุ้งสด 300 กรัม
- กระเทียมดอง 3 หัว
- หอมแดง 150 กรัม
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- คื่นฉ่าย 2 ต้น
- ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
- วิธีการเตรียมเครื่องปรุงสำหรับทำวุ้นเส้น
- นำวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ไปแช่น้ำจนเส้นนุ่ม
- เนื้อหมู นำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปบดให้ละเอียด
- กุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือก แล้วผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก
- กระเทียมดอง เอาเส้นที่แข็งๆ ออก แล้วซอยบางๆๆ
- พริกขี้หนู ล้างแล้วนำมาหั่นให้ละเอียด
- น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย นำมาผสมรวมกัน คนจนน้ำตาลละลาย
- นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้ว ตัดเป็นท่อนๆ ขนาดพอประมาณ นำใส่กระชอนแล้วเอาไปลวกผ่านน้ำร้อนเดือดพอเส้นนิ่ม ตักขึ้นผ่านน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เส้นเละ แล้วพักไว้
- นำกุ้งสดไปลวกในน้ำเดือด ต่อจากวุ้นเส้น แล้วตักขึ้นเตรียมเอาไว้แต่งหน้ายำ
- นำหมูบดที่เตรียมไว้ ไปรวนพอสุก แล้วตักขึ้น
- นำส่วนผสมในข้อ 1 , 2 , 3 พร้อมหอมแดงซอย กระเทียมดองซอย พริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ชิมรสชาติตามใจชอบ
- ตักใส่จาน แล้วแต่งหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ใบคื่นฉ่าย ถั่วลิสงคั่ว พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น