สิ่งสำคัญในการประกอบอาหารไทย
หากใครอยากจะทำอาหารไทยแล้วหล่ะก็ต้องรู้สักนิดถึงวิธีการปรุงอาหารประเภทต่างๆ ของไทย โดยทั่วไปก็ไม่มีอะไรมากเพราะเราก็คงมีความรู้กันอยู่บ้างแล้ว ในเรื่องที่เกี่ยวกับหลักการวิธีการประกอบอาหารไทยหรือปรุงอาหารไทย เช่น
- การชั่งตวงวัดเครื่องปรุง
- การเก็บถนอมอาหาร
- การเก็บรักษาเครื่องปรุง
ซึ่งเราต้องทำก่อนการปรุงและหลังจากที่ปรุงอาหารเสร็จแล้ว รวมทั้งวิธีีการจัดส่วนของเครื่องปรุงให้มีปริมาณพอเพียงกับจำนวนของผู้รับประทานอาหารในครอบครัว หรืออาหารสำหรับจัดเลี้ยงในงานพิธีต่างๆ เช่น งานมงคลทำบุญขึ้นบ้านใหม่ , งานแต่งงาน , งานบวช และงานเลี้ยงในโอกาสต่างๆ
ด้วยเหตุว่า เครื่องปรุงในอาหารไทยแต่ละอย่างย่อมมีความสำคัญในการประกอบอาหารแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน จะมากหรือน้อยแล้วแต่อาหารที่เรากำหนดไว้ หากใครจะกำลังพยายามที่จะทำอาหารไทยก็ต้องใช้อัตราส่วนของเครื่องปรุงแต่ละชนิดตามที่ระบุไว้ในตำรานั้น ซึ่งอาจจะเป็นไปโดยถูกต้องตามมาตรฐาน หรือทำแล้วมีรสชาติใกล้เคียงที่สุด หากจะมากหรือน้อยเกินไปก็อาจจะไม่เหมาะเพราะจะทำให้รสชาติของอาหารที่เราทำนั้นเมื่อปรุงเสร็จแล้วก็อาจจะขาดรสชาติเท่าที่ควรไปได้ หรืออาจทำให้ขาดความอร่อยลงไปได้ จนกลายเป็นอาหารที่ไม่ถูกปากถูกคอคนที่รับประทานอาหารที่เราทำก็เป็นได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น