เคล็ดลับวิธีการตวงอาหารไทย
วิธีตวงแป้งสาลี-แป้งมัน
- ก่อนตวงแป้งสาลี-แป้งมันทุกครั้ง จะต้องร่อนด้วยตะแกรงก่อน 1 ครั้งก่อนที่จะตวงหน้าแป้งไปใช้ อย่าร่อนทิ้งไว้นาน เพราะแป้งจะยุบตัวลงได้ ทำให้ปริมาณน้ำหนักแป้งมากเกินไปเมื่อนำมาตวง
- วิธีตวงแป้ง : ให้ใช้ช้อนตักแป้งใส่ลงในถ้วยตวงเบาๆ จนพูนถ้วยแล้ว เอาใบมีดปาดส่วนที่พูนออกให้เสมอปากถ้วยตวง อย่าเขย่าหรือเคาะแป้ง เพราะจะทำให้แป้งอัดตัวแน่นจนเกินไป ทำให้ผิดปริมาณการตวงน้ำหนัก
- ถ้าต้องการจำนวนแป้งที่ตวงเพียง 1 ช้อนโต๊ะ หรือช้อนชา ให้เอาช้อนนั้นตักแป้งให้พูน แล้วใช้ใบมีดปาด หรือหากต้องการเพียง 1/2 ช้อน ให้ใช้มีดแบ่งครึ่งตามยาวของช้อน แล้วกวาดครึ่งหนึ่งของช้อนออก และถ้าต้องการเพียง 1/4 ของช้อน ให้ใช้มีดตัดตามขวางของช้อนที่มีแบ่งอยู่ 1/2 ช้อนแล้วนั้นออกเสีย ส่วนอีกครึ่งหนึ่งคงเหลือ 1/4 ช้อน
วิธีตวงน้ำตาล
- น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดใหญ่ (เบอร์ 36) ตวงแบบเดียวกันกับวิธีการตวงแป้งสาลี-แป้งมัน แต่ไม่ต้องร่อนในตะแกรง
- น้ำตาลทรายแดง บดส่วนที่เป็นก้อนให้ละเอียดเข้าด้วยกันเสียก่อนแล้วจึงค่อยตวง ปริมาตรของน้ำตาลทรายแดงเราจะต้องอัดให้แน่นถ้วยตวงจึงจะเท่ากับน้ำตาลทรายขาว
- ถ้าหากเป็นน้ำเชื่อม หรือน้ำตาลเคี่ยวชนิดข้นเหนียว ให้ใช้ถ้วยสำหรับตวงของแข็งหรือไขมัน เวลาตวงน้ำเชื่อมให้เอาถ้วยวางลงบนพื้นเรียบที่ได้ระดับ แล้วจึงค่อยตวงใส่ถ้วย ถ้าน้ำเชื่อมข้นมากๆ ตอนตักผิวหน้าจะนูนขึ้นสูงกว่าระดับปากถ้วย ต้องใช้มีดปาดให้เรียบก่อน
วิธีตวงของเหลว
- ถ้วยสำหรับตวงของเหลว ควรมีไว้เฉพาะและให้มีขนาดของถ้วยตวงที่เหลืออยู่เหนือขีด 8 ออนซ์ขึ้นไปเล็กน้อย ทั้งนี้เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ของเหลวหกเลอะเทอะ เมื่อขยับเคลื่อนถ้วยหรือยกถ้วยตวงขึ้น และถ้วยตวงของเหลวนี้ไม่เหมาะที่จะนำไปใช้ตวงแป้งหรือของแข็ง เพราะจะตวงให้ถูกต้องตามสัดส่วนนั้นทำได้ยาก
- วิธีตวง : ให้วางถ้วยตวงของเหลวไว้บนโต๊ะพื้นเรียบๆ ได้ระดับแล้วรินของเหลว เช่น น้ำมันหมู, น้ำมันสลัด, ซีอิ้ว ลงไปจนถึงขีดที่ต้องการ ซึ่งหากจะตวง 1 ถ้วย คือเท่ากับ 8 ออนซ์
วิธีตวงไขมัน
- ไขมัน ที่เก็บไว้ในตู้เย็นจนแข็ง เมื่อนำออกมาจะทำการตวง ควรทิ้งไว้ให้ไขมันอ่อนตัวเสียก่อน อย่าตวงทั้งที่ไขมันยังแข็งตัว เพราะปริมาณที่ตวงได้จะไม่ถูกต้อง
- เวลาตวง ให้ตักไขมันที่อ่อนตัวแล้วนั้น ใส่ลงไปในถ้วย พยายามกดให้เต็มภายในถ้วย อย่าให้มีช่องว่างเหลือ เมื่อเต็มแล้วจึงค่อยเอาใบมีดปาดปากถ้วยตวง
วิธีการชั่งส่วนผสมอาหารไทย
- ส่วนผสมอาหารไทยที่จะชั่ง อย่าเพิ่งล้างน้ำ เพื่อจะให้ได้น้ำหนักที่แท้จริง ไม่มีน้ำหนักของน้ำรวมอยู่ด้วย
- ถ้าจะชั่งจำนวนน้อย ควรใช้เครื่องชั่งชนิดละเอียด ขนาดชั่งน้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัมหรือ 500 กรัม
- ถ้าส่วนผสมของอาหารหรือผักนั้นเปียกน้ำ ควรจะใส่ในกระชอน แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็็ดน้ำเสียก่อน จึงค่อยน้ำมาชั่งน้ำหนัก
- ถ้าเป็นอาหารจำพวกผัก ควรตัดรากหรือใบที่เน่าเสีย หรือส่วนที่เราไม่ต้องการนั้นออกทิ้งเสียก่อน ให้เหลือแต่ส่วนที่เราต้องการก่อนนำไปชั่งน้ำหนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น