อาหารคาวไทย : แกงจืดลูกรอก
- ส่วนผสมสำหรับทำแกงจืดลูกรอก
ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด 10 ฟอง
ไส้หมู 1 เมตร
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เชือกมัด 1 เมตร
- เครื่องปรุง
กุ้งสด 300 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำ 15 ดอก
แครอท 1 หัว
หัวไชเถ้า 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 10 ถ้วย
ลูกชิ้นปลา 25 ลูก
ต้นหอม 5 ต้น
ผักชี 3 ต้น
ซีอิ้วขาว
น้ำปลา
- ขั้นตอนการทำลูกรอก
- ขยำไส้หมูกับเกลือ เพื่อให้ไส้หมูหมดเมือกและดับกลิ่นคาว ใช้ตะเกียบช่วยปลิ้นกลับด้านในไส้หมูออกด้านนอก ใช้ช้อนขูดเมือกข้างในไส้หมูออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง พักทิ้งไว้
- ตีไข่กับซีอิ้วขาวพอคลุกเข้ากัน กรอกใส่ไส้หมูที่พักไว้ มัดหัวและท้ายไส้หมูให้แน่นด้วยเชือก
- ต้มไส้หมูที่มัดไว้ในน้ำร้อน ใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงไส้จะแตก พอสุกด้านหนึ่งให้พลิกไส้กลับไปอีกด้านหนึ่ง ใช้เข็มจิ้มให้ทั่วไส้ ต้มต่อไปอีกจนอีกด้านหนึ่งสุก แล้วใช้เข็มจิ้มให้ทั่ว
- ตักไส้หมูที่สุกแล้วขึ้นแช่ในน้ำเย็น ตัดด้วยมีดคมๆ ตัดไส้เป็นท่อนๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว ใช้มีดโกนบากส่วนหัวและท้าย
- วิธีทำแกงจืดลูกรอก
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ผักสุกยากลงไปต้มในน้ำร้อนก่อน เช่น หัวไชเถ้า เห็ดหอม แครอท ต้มให้พอสุก
- ปรุงรสชาติด้วย ซีอิ้วขาว น้ำปลา พอน้ำแกงจืดเดือดจึงใส่หมูบด กุ้ง ลูกรอก แล้วตามด้วยลูกชิ้นปลา เมื่อลูกรอกโดนน้ำซุปที่เดือดก็จะบานเป็นดอก ตั้งไฟให้เดือดสักครู่ จึงยกลง
- ตักใส่ชาม แล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ก็พร้อมเสริฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น