Ad

21 กันยายน 2553

Luk Rork Soup

อาหารคาวไทย : แกงจืดลูกรอก


Luk Rork Soup; แกงจืดลูกรอก


  • ส่วนผสมสำหรับทำแกงจืดลูกรอก

ไข่ไก่  หรือไข่เป็ด                10     ฟอง
ไส้หมู                                 1     เมตร
ซีอิ้วขาว                             1     ช้อนโต๊ะ
เชือกมัด                             1      เมตร


  • เครื่องปรุง
หมูบด                              300     กรัม
กุ้งสด                               300     กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำ                      15     ดอก
แครอท                                 1     หัว
หัวไชเถ้า                               1     หัว
หอมใหญ่                              1      หัว
กระเทียมเจียว                        3      ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป                                 10     ถ้วย
ลูกชิ้นปลา                            25    ลูก
ต้นหอม                                5     ต้น
ผักชี                                    3     ต้น        
ซีอิ้วขาว                                
น้ำปลา


  • ขั้นตอนการทำลูกรอก
  1. ขยำไส้หมูกับเกลือ  เพื่อให้ไส้หมูหมดเมือกและดับกลิ่นคาว  ใช้ตะเกียบช่วยปลิ้นกลับด้านในไส้หมูออกด้านนอก  ใช้ช้อนขูดเมือกข้างในไส้หมูออกให้หมด  ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง  พักทิ้งไว้
  2. ตีไข่กับซีอิ้วขาวพอคลุกเข้ากัน  กรอกใส่ไส้หมูที่พักไว้  มัดหัวและท้ายไส้หมูให้แน่นด้วยเชือก
  3. ต้มไส้หมูที่มัดไว้ในน้ำร้อน  ใช้ไฟอ่อน  ถ้าใช้ไฟแรงไส้จะแตก  พอสุกด้านหนึ่งให้พลิกไส้กลับไปอีกด้านหนึ่ง  ใช้เข็มจิ้มให้ทั่วไส้  ต้มต่อไปอีกจนอีกด้านหนึ่งสุก  แล้วใช้เข็มจิ้มให้ทั่ว
  4. ตักไส้หมูที่สุกแล้วขึ้นแช่ในน้ำเย็น  ตัดด้วยมีดคมๆ  ตัดไส้เป็นท่อนๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว  ใช้มีดโกนบากส่วนหัวและท้าย     
  • วิธีทำแกงจืดลูกรอก
  1. ตั้งน้ำซุปให้เดือด  ใส่ผักสุกยากลงไปต้มในน้ำร้อนก่อน  เช่น  หัวไชเถ้า  เห็ดหอม  แครอท  ต้มให้พอสุก
  2. ปรุงรสชาติด้วย  ซีอิ้วขาว  น้ำปลา  พอน้ำแกงจืดเดือดจึงใส่หมูบด กุ้ง ลูกรอก  แล้วตามด้วยลูกชิ้นปลา  เมื่อลูกรอกโดนน้ำซุปที่เดือดก็จะบานเป็นดอก  ตั้งไฟให้เดือดสักครู่  จึงยกลง
  3. ตักใส่ชาม  แล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว  ต้นหอม  ผักชี  ก็พร้อมเสริฟได้เลย
            


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น