มาตราชั่งตวงวัดอาหารไทย
ผู้ปรุงอาหารไทยควรจะเรียนรู้เรื่องการชั่งตวงน้ำหนักของส่วนผสมและปริมาตรน้ำหนักของอาหารที่เราจะนำมาปรุงก่อนในขั้นแรกนี้ คือ
หน่วยน้ำหนัก
1 ออนซ์ (OZ) เท่ากับ 30 กรัม
16 ออนซ์ - - 1 ปอนด์
2.24 ปอนซ์ - - 1 กิโลกรัม
1 กิโลกรัม - - 1,000 กรัม
หน่วยปริมาตร
3 ช้อนชา เท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนโต๊ะ - - 15 ลูกบาศก์ ซม.
30 ลูกบาศก์ ซม. - - 1 ออนซ์
1 ออนซ์ - - 2 ช้อนโต๊ะ
4 ออนซ์ - - 1 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง - - 16 ช้อนโต๊ะ
1 ไปน์ - - 2 ถ้วยตวง
1 ควอท - - 2 ไปน์
4 ถ้วยตวง - - 1 ควอท
4 ควอท - - 1 แกลลอน
1 ลิตร - - 1,000 ลูกบาศก์ ซม.
ในการทำอาหารไทยนั้น จำนวนของที่ตวงด้วยเครื่องตวง เช่น ถ้วยตวง เราจะคิดเป็นน้ำหนักเทียบเท่าได้ เช่นตัวอย่างต่อไปนี้
น้ำตาลทรายขาว 2 1/4 ถ้วยตวง = น้ำหนัก 1 ปอนด์
แป้งสาลี 4 ถ้วยตวง = น้ำหนัก 1 ปอนด์
เนยแข็งขูดแล้ว 4 ถ้วยตวง = น้ำหนัก 1 ปอนด์
ไขมันแข็งอื่นๆ 2 ถ้วยตวง = น้ำหนัก 1 ปอนด์
ไข่ไก่ 10 ถ้วยตวง = น้ำหนัก 1 ปอนด์ (เคาะเปลือกไข่ออกแล้ว)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น