Ad

1 กันยายน 2553

Thai Food Weights and Measures Section

มาตราชั่งตวงวัดอาหารไทย

ถ้วยตวงอาหารไทย


              ผู้ปรุงอาหารไทยควรจะเรียนรู้เรื่องการชั่งตวงน้ำหนักของส่วนผสมและปริมาตรน้ำหนักของอาหารที่เราจะนำมาปรุงก่อนในขั้นแรกนี้  คือ

หน่วยน้ำหนัก
     1     ออนซ์  (OZ)       เท่ากับ         30  กรัม
   16     ออนซ์                  - -              1  ปอนด์
2.24     ปอนซ์                  - -              1   กิโลกรัม
     1     กิโลกรัม               - -        1,000   กรัม

หน่วยปริมาตร

     3     ช้อนชา             เท่ากับ            1  ช้อนโต๊ะ
     1     ช้อนโต๊ะ              - -             15  ลูกบาศก์ ซม.
   30     ลูกบาศก์ ซม.        - -              1   ออนซ์
     1     ออนซ์                 - -              2   ช้อนโต๊ะ
     4     ออนซ์                 - -              1   ถ้วยตวง
     1     ถ้วยตวง               - -            16   ช้อนโต๊ะ
     1     ไปน์                    - -              2   ถ้วยตวง
     1     ควอท                  - -              2   ไปน์
     4     ถ้วยตวง               - -               1  ควอท
     4     ควอท                  - -               1  แกลลอน
     1     ลิตร                    - -         1,000  ลูกบาศก์ ซม.

             ในการทำอาหารไทยนั้น  จำนวนของที่ตวงด้วยเครื่องตวง  เช่น  ถ้วยตวง  เราจะคิดเป็นน้ำหนักเทียบเท่าได้  เช่นตัวอย่างต่อไปนี้
น้ำตาลทรายขาว   2  1/4   ถ้วยตวง    =    น้ำหนัก  1  ปอนด์
แป้งสาลี              4         ถ้วยตวง    =    น้ำหนัก  1  ปอนด์
เนยแข็งขูดแล้ว     4         ถ้วยตวง    =    น้ำหนัก  1  ปอนด์
ไขมันแข็งอื่นๆ      2         ถ้วยตวง    =    น้ำหนัก  1  ปอนด์
ไข่ไก่               10          ถ้วยตวง    =    น้ำหนัก  1  ปอนด์   (เคาะเปลือกไข่ออกแล้ว)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น