Ad

14 กันยายน 2553

Luk-Choup


อาหารหวานไทย : ขนมลูกชุบ 

Luk-Choup ; อาหารหวานไทย ; ลูกชุบ


  • อุปกรณ์ในการทำขนมลูกชุบที่ต้องเตรียม
พู่กันเบอร์  2 , 9 , 10
สีผสมอาหาร  แดง , เขียว , ชมพู , ม่วง , น้ำตาล , ส้ม , เหลือง
ไม้จิ้มฟัน  ใช้แบบปลายแหลมทั้งสองด้าน
โฟมหนาขนาด  1 1/2 นิ้ว  หรือใช้ต้นกล้วยก็ได้ (หากมี)

  • ส่วนผสมไส้ขนมลูกชุบ 
ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ         1/2             กิโลกรัม
น้ำกะทิ                          3 1/2             ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว                       2               ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                   500               กรัม

  • ส่วนผสมตัววุ้นขนมลูกชุบ 
วุ้นผง                              3                 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ                 4                 ถ้วย

  • วิธีเตรียมส่วนผสมขนมลูกชุบ
1.  นำถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบแช่น้ำทิ้งไว้นาน  3  ชั่วโมง  นำไปนึ่งให้สุกแล้วบดให้ละเอียด
2.  น้ำกะทิ  ใช้มะพร้าวขูดขาว  1  กิโลกรัม
3.  นำวุ้นผลกับน้ำลอยดอกมะลิ  ผสมรวมกัน  ยกขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลา่จนวุ้นใส  ยกลงซ้อนกับอ่างที่
     มีน้ำร้อนหล่ออยู่

  • วิธีทำขนมลูกชุบ
  1. นำถั่วที่บดจนละเอียดแล้วไปชั่งให้ได้  800  กรัม  ใส่ภาชนะที่จะกวน  เติมส่วนผสมอื่นๆ ตามส่วน  ตั้งไฟกวนจนข้น  กลิ้งไปมาในกะทะได้  ยกลงทิ้งไว้พออุ่น  
  2. นำถั่วที่กวนแล้วมานวดให้เข้ากัน  แบ่งผสมสีตามชนิดของผัก หรือผลไม้ที่ต้องการจะปั้น
  3. ปั้นเป็นรูปผัก  ผลไม้  สัตว์  แล้วเสียบด้วยไม้จิ้มฟันที่เตรียมไว้
  4. นำถั่วที่ปั้นเป็นรูปร่างแล้วลงชุบวุ้น 2 - 3 ครั้ง  แต่ละครั้งให้ทิ้งไว้จนวุ้นชั้นแรกแข็งก่อน
  5. เมื่อวุ้นแข็งตัวแล้ว  ถอดลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟันที่เสียบไว้  ตัดส่วนเกินของวุ้นที่ไม่ต้องการออก  แต่งและประดับก้านด้วยใบแก้ว
  6. จัดเรียงลูกชุบลงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ให้สวยงาม
  • เคล็ดลับของสีธรรมชาติที่นำมาผสมกับลูกชุบ หากเราจะไม่ใช้สีผสมอาหาร  เราสามารถใช้สีตามธรรมชาติมาผสมได้ และยังจะให้รสชาติที่หวานหอมแตกต่างกันออกไป  เช่น

  • สีเหลือง สำหรับขนมที่จะปั้นเป็นผลมะปราง   ใช้ฟักทองนึ่งแล้วยีละเอียดผสมในถั่วกวน
  • สีแสด เช่นผลมะเขือเทศสีดา  ใช้มะละกอสุกยีละเอียดผสมในถั่วกวน
  • สีชมพู เช่น ชมพู่แก้มแหม่ม   ใช้หัวบีทรูทต้มยีละเอียดกรองแต่น้ำผสมในถั่วกวน
  • สีแดง เช่นผลเชอรี่ ใ ช้หัวบีทรูทเช่นกัน แต่ใส่ให้มากขึ้น
  • สีเขียว เช่น พุทรา มะยม ชมพู่เขียว  ใช้ใบเตยหั่นละเอียดกรองเอาแต่น้ำ
  • สีน้ำตาล เช่น ผลลำไย ละมุด  ใช้ผงโกโก้ร่อน ผสมในถั่วกวน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น