อาหารหวานไทย : ขนมลูกชุบ
- อุปกรณ์ในการทำขนมลูกชุบที่ต้องเตรียม
สีผสมอาหาร แดง , เขียว , ชมพู , ม่วง , น้ำตาล , ส้ม , เหลือง
ไม้จิ้มฟัน ใช้แบบปลายแหลมทั้งสองด้าน
โฟมหนาขนาด 1 1/2 นิ้ว หรือใช้ต้นกล้วยก็ได้ (หากมี)
- ส่วนผสมไส้ขนมลูกชุบ
น้ำกะทิ 3 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 500 กรัม
- ส่วนผสมตัววุ้นขนมลูกชุบ
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วย
- วิธีเตรียมส่วนผสมขนมลูกชุบ
2. น้ำกะทิ ใช้มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
3. นำวุ้นผลกับน้ำลอยดอกมะลิ ผสมรวมกัน ยกขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลา่จนวุ้นใส ยกลงซ้อนกับอ่างที่
มีน้ำร้อนหล่ออยู่
- วิธีทำขนมลูกชุบ
- นำถั่วที่บดจนละเอียดแล้วไปชั่งให้ได้ 800 กรัม ใส่ภาชนะที่จะกวน เติมส่วนผสมอื่นๆ ตามส่วน ตั้งไฟกวนจนข้น กลิ้งไปมาในกะทะได้ ยกลงทิ้งไว้พออุ่น
- นำถั่วที่กวนแล้วมานวดให้เข้ากัน แบ่งผสมสีตามชนิดของผัก หรือผลไม้ที่ต้องการจะปั้น
- ปั้นเป็นรูปผัก ผลไม้ สัตว์ แล้วเสียบด้วยไม้จิ้มฟันที่เตรียมไว้
- นำถั่วที่ปั้นเป็นรูปร่างแล้วลงชุบวุ้น 2 - 3 ครั้ง แต่ละครั้งให้ทิ้งไว้จนวุ้นชั้นแรกแข็งก่อน
- เมื่อวุ้นแข็งตัวแล้ว ถอดลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟันที่เสียบไว้ ตัดส่วนเกินของวุ้นที่ไม่ต้องการออก แต่งและประดับก้านด้วยใบแก้ว
- จัดเรียงลูกชุบลงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ให้สวยงาม
- เคล็ดลับของสีธรรมชาติที่นำมาผสมกับลูกชุบ หากเราจะไม่ใช้สีผสมอาหาร เราสามารถใช้สีตามธรรมชาติมาผสมได้ และยังจะให้รสชาติที่หวานหอมแตกต่างกันออกไป เช่น
- สีเหลือง สำหรับขนมที่จะปั้นเป็นผลมะปราง ใช้ฟักทองนึ่งแล้วยีละเอียดผสมในถั่วกวน
- สีแสด เช่นผลมะเขือเทศสีดา ใช้มะละกอสุกยีละเอียดผสมในถั่วกวน
- สีชมพู เช่น ชมพู่แก้มแหม่ม ใช้หัวบีทรูทต้มยีละเอียดกรองแต่น้ำผสมในถั่วกวน
- สีแดง เช่นผลเชอรี่ ใ ช้หัวบีทรูทเช่นกัน แต่ใส่ให้มากขึ้น
- สีเขียว เช่น พุทรา มะยม ชมพู่เขียว ใช้ใบเตยหั่นละเอียดกรองเอาแต่น้ำ
- สีน้ำตาล เช่น ผลลำไย ละมุด ใช้ผงโกโก้ร่อน ผสมในถั่วกวน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น