น้ำพริกอ่อง
น้ำพริกอ่อง เป็นอาหารทางภาคเหนือ น้ำพริกอ่องจะมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย เมื่อกินกับผักสด เช่น แตงกวา ผักชี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ
- ส่วนผสมในการทำเครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
หอมแดง 70 กรัม
กระเทียม 30 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
หมูปนมัน 300 กรัม
มะเขือเทศ 200 กรัม
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ ให้แกะไส้และเม็ดในออก แช่น้ำพอนุ่ม
- หอมแดง นำมาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วซอยให้ละเอียด
- กระเทียม นำมาแกะเปลือกออก
- หมูปนมัน นำมาล้างให้สะอาด แล้วบดหรือสับให้ละเอียด
- มะเขือเทศ นำมาล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ
- เตรียมผักสด อาทิ แตงกวา ผักชี มะเขือเปราะ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถัวฝักยาว หรือผักอื่นที่ชอบ ล้างให้สะอาดสำหรับรับประทานกับน้ำพริก
- ขั้นตอนการทำน้ำพริกอ่อง
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ เอาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- ผสมหมูบดกับมะเขือเทศหั่น โดยคลุกในครกบดเบาๆ ให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมในข้อ 1. มาผัดกับน้ำมันพืชให้หอม แล้วนำส่วนผสมในข้อ 2 ลงผัดจนเข้ากันทั่ว
- ปรุงรสชาติตามชอบโดยใช้น้ำตาลปีบและน้ำปลาผสมแล้วลองชิม
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำพริก รับประทานกับผัดสดที่ล้างเตรียมไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น