Ad

17 กันยายน 2553

Nam Prik Ong

น้ำพริกอ่อง



Nam Prik Ong ; น้ำพริกอ่อง


          น้ำพริกอ่อง  เป็นอาหารทางภาคเหนือ น้ำพริกอ่องจะมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย เมื่อกินกับผักสด เช่น แตงกวา ผักชี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ


  • ส่วนผสมในการทำเครื่องปรุง

พริกแห้งเม็ดใหญ่               10          เม็ด
หอมแดง                         70          กรัม
กระเทียม                         30          กรัม
เกลือ                                1         ช้อนชา
กะปิ                                 1          ช้อนชา
หมูปนมัน                       300         กรัม
มะเขือเทศ                     200          กรัม
น้ำมันพืช                      1/4           ถ้วย
น้ำตาลปีบ                        1           ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                            1           ช้อนโต๊ะ


  • ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง


  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่  ให้แกะไส้และเม็ดในออก  แช่น้ำพอนุ่ม
  2. หอมแดง  นำมาปอกเปลือก  ล้างน้ำ  แล้วซอยให้ละเอียด
  3. กระเทียม  นำมาแกะเปลือกออก
  4. หมูปนมัน  นำมาล้างให้สะอาด  แล้วบดหรือสับให้ละเอียด
  5. มะเขือเทศ  นำมาล้างน้ำ  แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ
  6. เตรียมผักสด  อาทิ แตงกวา ผักชี มะเขือเปราะ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถัวฝักยาว หรือผักอื่นที่ชอบ  ล้างให้สะอาดสำหรับรับประทานกับน้ำพริก
  • ขั้นตอนการทำน้ำพริกอ่อง
  1. นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ  เอาโขลกรวมกันให้ละเอียด
  2. ผสมหมูบดกับมะเขือเทศหั่น  โดยคลุกในครกบดเบาๆ  ให้เข้ากัน
  3. นำส่วนผสมในข้อ 1.  มาผัดกับน้ำมันพืชให้หอม  แล้วนำส่วนผสมในข้อ 2 ลงผัดจนเข้ากันทั่ว
  4. ปรุงรสชาติตามชอบโดยใช้น้ำตาลปีบและน้ำปลาผสมแล้วลองชิม
  5. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำพริก  รับประทานกับผัดสดที่ล้างเตรียมไว้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น