Ad

28 กันยายน 2553

Crab Fried Rice

อาหารคาวไทย : ข้าวผัดปู


Crab Fried Rice ; ข้าวผัดปู

  • ส่วนผสมการทำข้าวผัดปู 
  1. ข้าวสวย                  1/2      กิโลกรัม 
  2. ปูแกะ                     200      กรัม
  3. ไข่ไก่                       2        ฟอง
  4. หอมใหญ่                  1        หัว
  5. มะเขือเทศลูกใหญ่       2        ลูก
  6. ต้นหอม                    5        ต้น
  7. แตงกวา                   1/2     กิโลกรัม
  8. น้ำมันหอย                 3       ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา                     2       ข้อนโต๊ะ
  10. ซีอิ้วขาว                   2       ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาลทราย              2       ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันพืช                  1        ขวด
  13. ผักชี                        1        ต้น
  14. มะนาว                     2        ลูก
  15. กระเทียม                 50       กรัม
  • วิธีการเตรียมเครื่องปรุง
  1. ข้าวสวย  ต้องหุงให้เป็นเม็ดสวยๆ 
  2. เนื้อปูที่แกะแล้ว  ควรนำมานึ่งใหม่อีกครั้ง  ก่อนที่จะนำไปผัดกับข้าว
  3. นำไข่ไก่ตีให้เข้ากัน
  4. หอมหัวใหญ่, มะเขือเทศลูกใหญ่  หั่นบางๆๆ
  5. กระเทียม  นำไปแกะเปลือกออก  แล้วสับให้ละเอียด
  6. ต้นหอม  นำไปล้างให้สะอาด  แล้วตัดเป็นท่อน ขนาด  5  นิ้ว
  7. แตงกวา  นำไปล้างให้สะอาด  แล้วปลอกเปลือกออก  สไลด์เป็นชิ้นๆ
  8. ผักชี  ล้างให้สะอาด  แล้วนำมาหั่นเป็นฝอย  ใช้สำหรับโรยแต่งหน้าข้าวผัดปู
  9. มะนาว  นำไปล้างน้ำ  แล้วผ่า  3  ซีก
  • วิธีทำข้าวผัดปู
  1. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน  ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง  เขี่ยไว้ข้างๆ  ใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไปคนพอสุก  เติมข้าวสวยที่เย็นแล้ว  คนให้เข้ากัน  ใส่เนื้อปูที่แกะแล้ว  ใส่น้ำมันหอย, น้ำปลา, ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย  ปรุงรสตามใจชอบ
  2. ใส่หอมใหญ่  มะเขือเทศ  ผัดให้เข้ากันจนทั่วแล้วยกลง
  3. ตักข้าวผัดปูใส่จาน  วางต้นหอม  แตงกวา  มะนาวผ่าซีกไว้ข้างๆ จาน  ผักชีโรยแต่งหน้าให้สวยงาม  เราก็จะได้ข้าวผัดปูที่หอม อร่อย น่ารับประทานเอาไว้ลองทำกันดูนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น