อาหารคาวไทย : ข้าวผัดปู
- ข้าวสวย 1/2 กิโลกรัม
- ปูแกะ 200 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมใหญ่ 1 หัว
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก
- ต้นหอม 5 ต้น
- แตงกวา 1/2 กิโลกรัม
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ข้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ขวด
- ผักชี 1 ต้น
- มะนาว 2 ลูก
- กระเทียม 50 กรัม
- ข้าวสวย ต้องหุงให้เป็นเม็ดสวยๆ
- เนื้อปูที่แกะแล้ว ควรนำมานึ่งใหม่อีกครั้ง ก่อนที่จะนำไปผัดกับข้าว
- นำไข่ไก่ตีให้เข้ากัน
- หอมหัวใหญ่, มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นบางๆๆ
- กระเทียม นำไปแกะเปลือกออก แล้วสับให้ละเอียด
- ต้นหอม นำไปล้างให้สะอาด แล้วตัดเป็นท่อน ขนาด 5 นิ้ว
- แตงกวา นำไปล้างให้สะอาด แล้วปลอกเปลือกออก สไลด์เป็นชิ้นๆ
- ผักชี ล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นฝอย ใช้สำหรับโรยแต่งหน้าข้าวผัดปู
- มะนาว นำไปล้างน้ำ แล้วผ่า 3 ซีก
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง เขี่ยไว้ข้างๆ ใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไปคนพอสุก เติมข้าวสวยที่เย็นแล้ว คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปูที่แกะแล้ว ใส่น้ำมันหอย, น้ำปลา, ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามใจชอบ
- ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนทั่วแล้วยกลง
- ตักข้าวผัดปูใส่จาน วางต้นหอม แตงกวา มะนาวผ่าซีกไว้ข้างๆ จาน ผักชีโรยแต่งหน้าให้สวยงาม เราก็จะได้ข้าวผัดปูที่หอม อร่อย น่ารับประทานเอาไว้ลองทำกันดูนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น