อาหารว่างไทย : ผัดไทยไข่ห่อ
- ส่วนผสมเครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ 1 กิโลกรัม
เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม
เต้่าหู้ขาวอย่างแข็ง 2 แผ่น
ไชโป้วเค็มสับละเอียด 100 กรัม
หอมแดง 200 กรัม
ไข่เป็ด 20 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ขวด
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
น้ำมะขามเปียกคั้น 1 1/2 ถ้วย
กุ่นช่าย 300 กรัม
ถั่วงอก 1 กิโลกรัม
หัวปลี 2 หัว
มะนาว 5 ผล
พริกขี้หนูแห้ง 50 กรัม
- ขั้นตอนการเตียม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ ให้นำไปแช่น้ำพอให้เส้นนิ่ม แล้วยกขึ้นคลุมด้วยผ้าขาวบาง
- เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
- เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ผึ่งลมไว้ให้แห้ง
- ไชโป้วเค็ม นำไปแช่น้ำให้หายเค็ม แล้วบีบเอาน้ำออก
- หอมแดง ปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างน้ำ สับให้ละเอียด
- กุ่ยช่าย ล้างให้สะอาดแล้วตัดเป็นท่อนๆ
- ถ้วงอก นำไปแช่น้ไว้เพื่อไม่ให้ถั่วงอกกลายเป็นสีดำ
- หัวปลี ลอกกลีบเปลือกแข็งๆ ออกผ่า 8 ชิ้น แล้วนำไปแช่น้ำมะขาม
- มะนาว ล้างให้สะอาด ผ่าแบ่ง 4 ชิ้น / 1 ผล
- พริกขี้หนูแห้ง นำไปป่นให้ละเอียด
- น้ำมันพื้ช เตรียมไว้สำหรับผัด
- นำน้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียกคั้น มาผสมรวมกัน แล้วตั้งไฟเคี่ยว
- วิธีทำผัดไทยไข่ห่อ
- นำหมูและเต้าหู้หั่นที่เตรียมไว้ มาทอดพอกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
- เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้้ำมะขามเปียก พอข้นจึงใส่หมู เต้าหู้ เคี่ยวต่อไปเล็กน้อยแล้วยกลง
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่หอมซอยลงผัดให้หอม จึงใส่หัวไชโป้วสับ เส้นก๋วยเคี๋ยว เติมน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ในข้อ 2. คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วดีแล้ว หากเส้นแข็งหรือแห้งเกินไปให้พรมน้ำเล็กน้อยพอเส้นนุ่ม
- ใส่ถั่วงอก กุ๋ยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้วผัดพอทั่ว หากผัดนานเกินไปผักจะเหี่ยว แล้วตักขึ้น
- นำไข่ 1 ฟอง ตีพอแตก กลอกไข่ใส่กะทะที่ทานำมันพืชไว้ ให้เป็นแผ่นบางๆ ทรงกลม
- ตักก๋วยเตี๋ยวที่ผัดเสร็จแล้ว วางลงตรงกลางแผ่นไข่ พับเป็นรูปสี่เหลี่ยม ตักใส่จานกินกับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น