Ad

15 กันยายน 2553

Pad Thai Egg Wrap

อาหารว่างไทย : ผัดไทยไข่ห่อ

 


Pad Thai Egg Wrap; ผัดไทยห่อไข่, อาหารว่างไทย


  • ส่วนผสมเครื่องปรุง

ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์               1       กิโลกรัม
เนื้อหมู                            1/2      กิโลกรัม
เต้่าหู้ขาวอย่างแข็ง               2       แผ่น
ไชโป้วเค็มสับละเอียด        100       กรัม
หอมแดง                         200      กรัม
ไข่เป็ด                             20      ฟอง
น้ำมันพืช                           1       ขวด
น้ำปลา                           1/2       ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ                      500       กรัม
น้ำมะขามเปียกคั้น         1 1/2        ถ้วย
กุ่นช่าย                          300       กรัม
ถั่วงอก                             1        กิโลกรัม
หัวปลี                              2         หัว
มะนาว                             5         ผล
พริกขี้หนูแห้ง                   50         กรัม


  • ขั้นตอนการเตียม
  1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์  ให้นำไปแช่น้ำพอให้เส้นนิ่ม  แล้วยกขึ้นคลุมด้วยผ้าขาวบาง
  2. เนื้อหมู  หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
  3. เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง  หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ผึ่งลมไว้ให้แห้ง
  4. ไชโป้วเค็ม  นำไปแช่น้ำให้หายเค็ม  แล้วบีบเอาน้ำออก
  5. หอมแดง  ปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างน้ำ  สับให้ละเอียด
  6. กุ่ยช่าย  ล้างให้สะอาดแล้วตัดเป็นท่อนๆ
  7. ถ้วงอก  นำไปแช่น้ไว้เพื่อไม่ให้ถั่วงอกกลายเป็นสีดำ
  8. หัวปลี  ลอกกลีบเปลือกแข็งๆ  ออกผ่า 8 ชิ้น  แล้วนำไปแช่น้ำมะขาม
  9. มะนาว  ล้างให้สะอาด  ผ่าแบ่ง  4 ชิ้น / 1 ผล
  10. พริกขี้หนูแห้ง  นำไปป่นให้ละเอียด
  11. น้ำมันพื้ช  เตรียมไว้สำหรับผัด
  12. นำน้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียกคั้น  มาผสมรวมกัน แล้วตั้งไฟเคี่ยว
  • วิธีทำผัดไทยไข่ห่อ
  1. นำหมูและเต้าหู้หั่นที่เตรียมไว้  มาทอดพอกรอบ  แล้วตักขึ้นพักไว้
  2. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้้ำมะขามเปียก  พอข้นจึงใส่หมู  เต้าหู้  เคี่ยวต่อไปเล็กน้อยแล้วยกลง
  3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน  ใส่หอมซอยลงผัดให้หอม  จึงใส่หัวไชโป้วสับ  เส้นก๋วยเคี๋ยว  เติมน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ในข้อ 2.  คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วดีแล้ว  หากเส้นแข็งหรือแห้งเกินไปให้พรมน้ำเล็กน้อยพอเส้นนุ่ม
  4. ใส่ถั่วงอก  กุ๋ยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้วผัดพอทั่ว  หากผัดนานเกินไปผักจะเหี่ยว  แล้วตักขึ้น
  5. นำไข่ 1 ฟอง ตีพอแตก  กลอกไข่ใส่กะทะที่ทานำมันพืชไว้  ให้เป็นแผ่นบางๆ ทรงกลม
  6. ตักก๋วยเตี๋ยวที่ผัดเสร็จแล้ว  วางลงตรงกลางแผ่นไข่  พับเป็นรูปสี่เหลี่ยม  ตักใส่จานกินกับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น