Ad

1 ตุลาคม 2553

Yam Woon Sen

อาหารคาวไทย : ยำวุ้นเส้น


ํYam Woon Sen : ยำวุ้นเส้น
 
  • ส่วนผสมยำวุ้นเส้น
  1. วุ้นเส้น                 200    กรัม
  2. เนื้อหมู                200    กรัม
  3. กุ้งสด                  300    กรัม
  4. กระเทียมดอง          3      หัว
  5. หอมแดง             150     กรัม
  6. พริกขี้หนู              10      เม็ด
  7. น้ำมะนาว            1/4      ถ้วย
  8. น้ำปลา                  3      ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลทราย           1      ช้อนโต๊ะ
  10. ต้นหอม                 2       ต้น
  11. ผักชี                     1       ต้น
  12. คื่นฉ่าย                 2       ต้น
  13. ถั่วลิสงคั่ว           100      กรัม
  • วิธีการเตรียมเครื่องปรุงสำหรับทำวุ้นเส้น
  1.  นำวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ไปแช่น้ำจนเส้นนุ่ม
  2. เนื้อหมู  นำไปล้างให้สะอาด  แล้วนำไปบดให้ละเอียด
  3. กุ้งสด  ล้างน้ำ  ปอกเปลือก  แล้วผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก
  4. กระเทียมดอง  เอาเส้นที่แข็งๆ ออก  แล้วซอยบางๆๆ
  5. พริกขี้หนู  ล้างแล้วนำมาหั่นให้ละเอียด
  6. น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย  นำมาผสมรวมกัน  คนจนน้ำตาลละลาย
  • ขั้นตอนการยำวุ้นเส้น
  1. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้ว  ตัดเป็นท่อนๆ  ขนาดพอประมาณ  นำใส่กระชอนแล้วเอาไปลวกผ่านน้ำร้อนเดือดพอเส้นนิ่ม  ตักขึ้นผ่านน้ำเย็นอีกครั้ง  เพื่อไม่ให้เส้นเละ  แล้วพักไว้
  2. นำกุ้งสดไปลวกในน้ำเดือด  ต่อจากวุ้นเส้น  แล้วตักขึ้นเตรียมเอาไว้แต่งหน้ายำ
  3. นำหมูบดที่เตรียมไว้ ไปรวนพอสุก  แล้วตักขึ้น
  4. นำส่วนผสมในข้อ 1 , 2 , 3  พร้อมหอมแดงซอย  กระเทียมดองซอย  พริกขี้หนู  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  เติมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้  ชิมรสชาติตามใจชอบ
  5. ตักใส่จาน  แล้วแต่งหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ใบคื่นฉ่าย  ถั่วลิสงคั่ว พร้อมเสริฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น