อาหารคาวไทย : แกงเขียวหวานไก่
(ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่)
- ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าเขียว 10 เม็ด
ข่าซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 80 กรัม
กระเทียมแกะกลีบ 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 40 กรัม
ลูกผักชีคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
หยี่หร่าคั่วบด 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมข้างต้น สำหรับทำน้ำพริกแกงทั้งหมด โขลกรวมกันตำให้ละเอียด
- ส่วนผสมแกงเขียวหวาน
เลือดไก่หั่น 2 ก้อนใหญ่
มะเขือพวง 200 กรัม
ใบมะกรูด 10 ใบ
กะทิคั้น แยกหัว-หาง 1 1/2 กิโลกรัม
มะเขือเปราะหั่นเสี้ยว 1/2 กิโลกรัม
โหระพาเด็ดใบ 1 กำ
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 5 เม็ด
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน 2 กิโลกรัม (สำหรับผู้ชอบรับประทานกับขนมจีน)
- วิธีทำแกงเขียวหวาน
- หั่นไก่เป็นชิ้นๆ โดยหั่นแฉลบจะทำให้เนื้อไก่ดูชิ้นใหญ่ เมื่อสุกแล้ว
- เคี่ยวหัวกะทิประมาณ 2 ถ้วยตวงให้แตกมัน นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
- ใส่ไก่ ใบมะกรูด ลงผัดพอไก่สุก เติมหางกะทิประมาณดูให้พอดีกับน้ำพริกแกง ถ้าใส่มากน้ำแกงจะ ใสไม่อร่อย ตั้งไฟต่อไปให้เดือดแล้วใส่เลือดไก่ที่หั่นเตรียมเอาไว้
- ปรุงรสตามชอบ ถ้านำแกงไปรับประทานกับขนมจีน ควรปรุงให้มีรสจัดสักหน่อย
- เมื่อปรุงรสเสร็จเรียบร้อยแล้ว เติมหัวกะทิที่เหลือเพื่อให้น้ำแกงหวาน ปล่อยให้เดือดสักครู่ ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ก่อนจะยกลงจากเตาให้โดยพริกชี้ฟ้าหั่น ใบโหระพา แล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น