Ad

14 กันยายน 2553

Sweet Chicken Curry


อาหารคาวไทย : แกงเขียวหวานไก่ 
(ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่)


Sweet Chicken Curry ; แกงเขียวหวานไก่ ; อาหารไทย


  • ส่วนผสมน้ำพริกแกง 
พริกขี้หนูเขียว                100        กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว                  10        เม็ด
ข่าซอยละเอียด                  1       ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย                   2        ช้อนโต๊ะ
รากผักชี                           5        ราก
พริกไทยป่น                       2       ช้อนชา
หอมแดงซอย                   80       กรัม
กระเทียมแกะกลีบ            100       กรัม
ตะไคร้ซอย                      40       กรัม
ลูกผักชีคั่วบด                     2       ช้อนโต๊ะ
หยี่หร่าคั่วบด                      2       ช้อนชา
กะปิ                                 1       ช้อนโต๊ะ

    นำส่วนผสมข้างต้น  สำหรับทำน้ำพริกแกงทั้งหมด  โขลกรวมกันตำให้ละเอียด

  • ส่วนผสมแกงเขียวหวาน
อกไก่                         1 1/2       กิโลกรัม
เลือดไก่หั่น                     2          ก้อนใหญ่
มะเขือพวง                   200         กรัม
ใบมะกรูด                      10         ใบ
กะทิคั้น  แยกหัว-หาง     1 1/2       กิโลกรัม
มะเขือเปราะหั่นเสี้ยว        1/2        กิโลกรัม
โหระพาเด็ดใบ                 1         กำ
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ             5         เม็ด
น้ำปลา                        1/2        ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ                   100         กรัม 
ซอสปรุงรส                     3         ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน                          2         กิโลกรัม  (สำหรับผู้ชอบรับประทานกับขนมจีน)

  • วิธีทำแกงเขียวหวาน
  1. หั่นไก่เป็นชิ้นๆ  โดยหั่นแฉลบจะทำให้เนื้อไก่ดูชิ้นใหญ่  เมื่อสุกแล้ว 
  2. เคี่ยวหัวกะทิประมาณ  2  ถ้วยตวงให้แตกมัน  นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
  3. ใส่ไก่  ใบมะกรูด  ลงผัดพอไก่สุก  เติมหางกะทิประมาณดูให้พอดีกับน้ำพริกแกง  ถ้าใส่มากน้ำแกงจะ ใสไม่อร่อย  ตั้งไฟต่อไปให้เดือดแล้วใส่เลือดไก่ที่หั่นเตรียมเอาไว้
  4. ปรุงรสตามชอบ  ถ้านำแกงไปรับประทานกับขนมจีน  ควรปรุงให้มีรสจัดสักหน่อย
  5. เมื่อปรุงรสเสร็จเรียบร้อยแล้ว  เติมหัวกะทิที่เหลือเพื่อให้น้ำแกงหวาน  ปล่อยให้เดือดสักครู่  ใส่มะเขือพวง  มะเขือเปราะ  ก่อนจะยกลงจากเตาให้โดยพริกชี้ฟ้าหั่น  ใบโหระพา  แล้วยกลง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น