อาหารคาวไทย : แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย-ไข่เค็ม
- ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าเขียว 20 กรัม
กระเทียมแกะ 20 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
ข่าหั่นฝอย 7 แว่น
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
รากผักชี 5 ราก
ลูกผักชีคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วบด 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมข้างต้น สำหรับทำน้ำพริกแกงทั้งหมด โขลกรวมกันตำให้ละเอียด
- ส่วนผสมแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (ไข่เค็ม)
ไข่แดง (ไข่เค็ม) 10 ฟอง (ผ่าไข่แดง แบ่ง 4 : 1 ฟอง)
มะเขือเปราะ 300 กรัม
กะทิคั้นแยกหัว-หาง 1 กิโลกรัม
มะเขือพวง 200 กรัม
กระชายหั่นฝอย 4 ราก
ใบมะกรูด 10 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3 เม็ด
โหระพาเด็ดใบ 1 กำ
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (ไข่เค็ม)
- โขลกเนื้อปลากรายที่เตรียมไว้รวมกันให้เหนียว ขณะที่โขลกให้พรมน้ำผสมกับเกลือเล็กน้อย เมื่อเหนียวดีแล้ว ใช้ช้อนตักเป็นลูกๆ ขนาดเท่าลูกมะนาว
- นำเนื้อปลาที่ปั้นมาปั้นหุ้มไข่เค็มให้หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ขณะที่ปั้นใช้มือแตะน้ำช่วยเำื่อไม่ให้เนื้อปลาติดมือ
- นำเนื้อปลาที่ปั้นได้ขนาดดีแล้วไปต้มในน้ำเดือด พอสุกลูกชิ้นปลากรายจะลอยขึ้นมา ใช้ช้อนตักใส่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็็ดน้ำ ผ่าครึ่งลูกชิ้นปลากรายเป็น 2 ส่วน เตรียมไว้สำหรับทำแกงต่อ
- เคี่ยวหัวกะทิประมาณ 2 ถ้วยตวงให้แตกมัน นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
- ใส่ลูกชิ้นปลากราย ใบมะกรูด ลงผัดพอสุก เติมหางกะทิประมาณดูให้พอดีกับน้ำพริกแกง ถ้าใส่มากน้ำแกงจะ ใสไม่อร่อย ตั้งไฟต่อไปให้เดือดแล้วใส่กระชายหั่นฝอยที่เตรียมเอาไว้
- ปรุงรสตามใจชอบ
- เมื่อปรุงรสเสร็จเรียบร้อยแล้ว เติมหัวกะทิที่เหลือเพื่อให้น้ำแกงหวาน ปล่อยให้เดือดสักครู่ ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ก่อนจะยกลงจากเตาให้โดยพริกชี้ฟ้าหั่น ใบโหระพา แล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น