Ad

15 กันยายน 2553

Sweet Fish Balls Curry

อาหารคาวไทย : แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย-ไข่เค็ม


Sweet Fish Balls Curry; แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ไข่เค็ม, อาหารไทยคาว

  • ส่วนผสมน้ำพริกแกง 
พริกขี้หนูเขียว                  80       กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว                  20       กรัม
กระเทียมแกะ                  20       กรัม
หอมแดงซอย                  50       กรัม
ข่าหั่นฝอย                         7       แว่น
ตะไคร้ซอย                       4       ต้น
รากผักชี                           5        ราก
ลูกผักชีคั่วบด                   2        ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย                  2        ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                     1        ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วบด                      2         ช้อนชา
กะปิ                                1         ช้อนโต๊ะ




นำส่วนผสมข้างต้น  สำหรับทำน้ำพริกแกงทั้งหมด  โขลกรวมกันตำให้ละเอียด
  • ส่วนผสมแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (ไข่เค็ม)
เนื้อปลากรายขูด             500      กรัม
ไข่แดง (ไข่เค็ม)              10       ฟอง   (ผ่าไข่แดง แบ่ง 4 : 1 ฟอง)
มะเขือเปราะ                  300        กรัม
กะทิคั้นแยกหัว-หาง           1        กิโลกรัม
มะเขือพวง                    200        กรัม
กระชายหั่นฝอย                 4        ราก
ใบมะกรูด                        10        ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ             3        เม็ด
โหระพาเด็ดใบ                  1         กำ
น้ำปลา                          1/4        ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ                    100        กรัม
ซอสปรุงรส                      3         ช้อนโต๊ะ

  • วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (ไข่เค็ม)
  1. โขลกเนื้อปลากรายที่เตรียมไว้รวมกันให้เหนียว  ขณะที่โขลกให้พรมน้ำผสมกับเกลือเล็กน้อย  เมื่อเหนียวดีแล้ว  ใช้ช้อนตักเป็นลูกๆ  ขนาดเท่าลูกมะนาว
  2. นำเนื้อปลาที่ปั้นมาปั้นหุ้มไข่เค็มให้หนาประมาณ  1/2  เซนติเมตร  ขณะที่ปั้นใช้มือแตะน้ำช่วยเำื่อไม่ให้เนื้อปลาติดมือ
  3. นำเนื้อปลาที่ปั้นได้ขนาดดีแล้วไปต้มในน้ำเดือด  พอสุกลูกชิ้นปลากรายจะลอยขึ้นมา  ใช้ช้อนตักใส่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็็ดน้ำ  ผ่าครึ่งลูกชิ้นปลากรายเป็น 2 ส่วน  เตรียมไว้สำหรับทำแกงต่อ
  4. เคี่ยวหัวกะทิประมาณ  2  ถ้วยตวงให้แตกมัน  นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
  5. ใส่ลูกชิ้นปลากราย  ใบมะกรูด  ลงผัดพอสุก  เติมหางกะทิประมาณดูให้พอดีกับน้ำพริกแกง  ถ้าใส่มากน้ำแกงจะ ใสไม่อร่อย  ตั้งไฟต่อไปให้เดือดแล้วใส่กระชายหั่นฝอยที่เตรียมเอาไว้
  6. ปรุงรสตามใจชอบ  
  7. เมื่อปรุงรสเสร็จเรียบร้อยแล้ว  เติมหัวกะทิที่เหลือเพื่อให้น้ำแกงหวาน  ปล่อยให้เดือดสักครู่  ใส่มะเขือพวง  มะเขือเปราะ  ก่อนจะยกลงจากเตาให้โดยพริกชี้ฟ้าหั่น  ใบโหระพา  แล้วยกลง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น