เคล็ดลับในการปรุงอาหารไทย
เคล็ดลับในการทำ
อาหารไทยให้อร่อยนั้น เรามีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ นำมาเสนอผู้ปรุงอาหารไทยซึ่งอาจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่นำเอาไปทำ เพื่อที่ว่าเมื่อเราปรุงอาหารแล้ว
อาหารที่เราปรุงจะได้มีรสชาติ สีสันน่ารับประทาน ดังตัวอย่างต่อไปนี้
การต้มข้าวต้มอย่างที่เรารับประทาน กับเครื่องต่างๆ นั้น ให้ผสมข้าวเหนียวลงไปเล็กน้อยในขณะต้มข้าว เพื่อที่จะทำให้ข้าวต้มมีรสอร่อย นุ่มนวล น่ารับประทาน
วิธีทำไข่ตุ๋นใช้ไข่ 1 ส่วน / น้ำซุปหรือนมสด 1 ส่วน ตีให้เข้ากันแล้วใส่เครื่องปรุงที่ต้องการ
วิธีต้มให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ให้ใสไข่ลงในน้ำเย็น แล้วตั้งไฟพอน้ำเดือดปุด ๆ ๆ ให้คนไข่ไปทางขวา 1 รอบ
เลือกมะระที่ไม่อ่อนจนเกินไป เวลาต้มให้เราใส่มะระลงในหม้อพร้อมเครื่องปรุงชนิดอื่น แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ ปล่อยให้น้ำเดือดบนไฟกลางไปเรื่อยๆ โดยห้ามเปิดฝาและไม่คนมะระในหม้อ
เลือกขาหน้าของหมู เพราะจะมีเนื้อมากกว่าขาหลัง และมีมันน้อย ก่อนที่จะนำมาประกอบอาหาร ควรนำขาหมูไปเผาในไฟอ่อนๆ ก่อน จะทำให้มีกลิ่นหอมและเปื่อยง่ายเวลาต้ม
เราควรจะตำพริกขี้หนู หอมแดง กะปิ ตำรวมกันให้แหลก เวลาปรุงรสชาติไม่ควรใส่น้ำปลา เพราะจะทำให้แกงมีกลิ่นคาว ควรใช้เกลือแทน
ให้ละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำแต่น้อยก่อน เพราะเวลาแกงจะมีน้ำผักออกมาอีกครั้ง เราควรตั้งน้ำแกงให้เดือดเสียก่อน แล้วจึงค่อยปรุงรสชาติตามที่ต้องการ เมื่อน้ำแกงเดือดดีแล้วเราจึงค่อยใส่เนื้อปลาลงไป เมื่อใส่เนื้อปลาแล้ว ห้ามคนเนื้อปลาเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำแกงมีกลิ่นคาวและเนื้อปลาก็จะแตกยุ่ย
เมื่อล้างปลาเสร็จแล้ว ให้ผึ่งปลาจนสะเด็็ดน้ำ ใช้น้ำทาตัวปลาให้ทั่วแล้วนำไปชุบแป้งทอด และเมื่อทอดปลาจนสุกแล้วแป้งจะจับและกรอบดีติดตัวปลา
การปิ้งกุนเชียงเราควรลวกกุนเชียงในน้ำร้อนก่อน แล้วนำไปทอดหรือปิ้ง เพราะจะทำให้กุนเชียงข้างนอกกรอบ ข้างในนิ่ม
ให้ใส่หอมเชยก่อนผัดจนหอม จึงใส่หมู ซีอิ้วขาว น้ำเล็กน้อย พอหมูสุกเติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวประมาณ 40 นาที
นำเส้นหมี่ล้างผ่านน้ำเร็วๆๆ แล้วห่อเส้นหมี่ด้วยผ้าขาวบางไว้ อย่าให้โดนลม แล้วจึงนำไปทอดเพราะจะทำให้เส้นหมี่กรอบ
เราต้องปรุงให้น้ำพริกกะปิมีรสให้พอเหมาะ 3 รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน เริ่มจากเราจะต้องโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้พอแหลก จึงใส่กะปิพร้อมน้ำตาลปี๊บ โขลกรวมให้เข้ากันจนทั่ว จึงใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำซุปเล็กน้อย เพื่อที่น้ำพริกจะได้ไม่ข้นมาก แล้วใช้กระเทียมกลีบเล็กๆๆ ซึ่งจะมีกลิ่นหอมกว่าใช้กลีบใหญ่
- ไก่ต้ม (สำหรับทำข้าวมันไก่)
ให้ใช้ไก่ตอน เรามักจะนิยมต้มมากกว่านึ่ง เพราะต้องการน้ำซุปมาหุงข้าวมัน ก่อนต้มไก่ให้ใส่เกลือในท้องไก่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้น้ำเดือด ก่อนที่จะใส่ไก่ลงไปให้ลดไฟลงเหลือไฟปานกลาง อย่่าให้น้ำเดือดเพราะจะทำให้หนังไก่ถลอก ถ้าหากต้องการให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม ให้ใส่ใบเตยลงไปขณะที่ต้มสัก 4 - 5 ใบ
- หมักเนื้อ (ทำให้เนื้อนุ่ม)
ให้หั่นเนื้อ แล้วใช้แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าหมักทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนที่จะนำไปทำอาหาร
ให้ล้างปลาในน้ำที่ผสมเกลือ หรือใช้น้ำซาวข้าวล้างก็ได้ เสร็จแล้ววางพักไว้ให้สะเด็็ดน้ำ
เคล็ดลับที่นำมาฝากข้างต้น คงจะพอมีประโยชน์กับผู้ที่สนใจทำ
อาหารไทยบ้างนะคะ โอกาสหน้าหากมีเคล็ดลับอะไรดีๆๆ ใหม่ๆๆ และมีประโยชน์จะนำมาเสนออีกค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น