Ad

14 กันยายน 2553

Tips Delicious Thai Food.


เคล็ดลับในการปรุงอาหารไทย


     
Tips Siam Thai Food, เคล็ดลับในการปรุงอาหารไทย


         เคล็ดลับในการทำอาหารไทยให้อร่อยนั้น  เรามีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ นำมาเสนอผู้ปรุงอาหารไทยซึ่งอาจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่นำเอาไปทำ  เพื่อที่ว่าเมื่อเราปรุงอาหารแล้วอาหารที่เราปรุงจะได้มีรสชาติ  สีสันน่ารับประทาน   ดังตัวอย่างต่อไปนี้

  • ข้าวต้มกุ่ย
         การต้มข้าวต้มอย่างที่เรารับประทาน กับเครื่องต่างๆ นั้น  ให้ผสมข้าวเหนียวลงไปเล็กน้อยในขณะต้มข้าว  เพื่อที่จะทำให้ข้าวต้มมีรสอร่อย  นุ่มนวล  น่ารับประทาน

  • ไข่ตุ๋น
         วิธีทำไข่ตุ๋นใช้ไข่  1  ส่วน / น้ำซุปหรือนมสด  1  ส่วน  ตีให้เข้ากันแล้วใส่เครื่องปรุงที่ต้องการ

  • ไข่พะโล้
        วิธีต้มให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง  ให้ใสไข่ลงในน้ำเย็น  แล้วตั้งไฟพอน้ำเดือดปุด ๆ ๆ  ให้คนไข่ไปทางขวา 1 รอบ


  • ต้มจืดมะระ
         เลือกมะระที่ไม่อ่อนจนเกินไป  เวลาต้มให้เราใส่มะระลงในหม้อพร้อมเครื่องปรุงชนิดอื่น  แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้  ปล่อยให้น้ำเดือดบนไฟกลางไปเรื่อยๆ  โดยห้ามเปิดฝาและไม่คนมะระในหม้อ

  • ต้มขาหมู
         เลือกขาหน้าของหมู  เพราะจะมีเนื้อมากกว่าขาหลัง  และมีมันน้อย  ก่อนที่จะนำมาประกอบอาหาร  ควรนำขาหมูไปเผาในไฟอ่อนๆ ก่อน  จะทำให้มีกลิ่นหอมและเปื่อยง่ายเวลาต้ม

  • แกงเลียง
         เราควรจะตำพริกขี้หนู  หอมแดง  กะปิ  ตำรวมกันให้แหลก  เวลาปรุงรสชาติไม่ควรใส่น้ำปลา  เพราะจะทำให้แกงมีกลิ่นคาว  ควรใช้เกลือแทน

  • แกงส้ม
        ให้ละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำแต่น้อยก่อน  เพราะเวลาแกงจะมีน้ำผักออกมาอีกครั้ง  เราควรตั้งน้ำแกงให้เดือดเสียก่อน  แล้วจึงค่อยปรุงรสชาติตามที่ต้องการ  เมื่อน้ำแกงเดือดดีแล้วเราจึงค่อยใส่เนื้อปลาลงไป  เมื่อใส่เนื้อปลาแล้ว  ห้ามคนเนื้อปลาเด็ดขาด  เพราะจะทำให้น้ำแกงมีกลิ่นคาวและเนื้อปลาก็จะแตกยุ่ย

  • ปลาชุบแป้งทอด
        เมื่อล้างปลาเสร็จแล้ว  ให้ผึ่งปลาจนสะเด็็ดน้ำ  ใช้น้ำทาตัวปลาให้ทั่วแล้วนำไปชุบแป้งทอด   และเมื่อทอดปลาจนสุกแล้วแป้งจะจับและกรอบดีติดตัวปลา

  • กุนเชียงปิ้ง
         การปิ้งกุนเชียงเราควรลวกกุนเชียงในน้ำร้อนก่อน  แล้วนำไปทอดหรือปิ้ง  เพราะจะทำให้กุนเชียงข้างนอกกรอบ  ข้างในนิ่ม

  • หมูหวาน
         ให้ใส่หอมเชยก่อนผัดจนหอม  จึงใส่หมู  ซีอิ้วขาว  น้ำเล็กน้อย  พอหมูสุกเติมน้ำปลา  น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย  ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวประมาณ  40  นาที

  • หมี่กรอบ
         นำเส้นหมี่ล้างผ่านน้ำเร็วๆๆ  แล้วห่อเส้นหมี่ด้วยผ้าขาวบางไว้  อย่าให้โดนลม  แล้วจึงนำไปทอดเพราะจะทำให้เส้นหมี่กรอบ

  • น้ำพริกกะปิ
         เราต้องปรุงให้น้ำพริกกะปิมีรสให้พอเหมาะ  3  รสคือ  เปรี้ยว  เค็ม  หวาน  เริ่มจากเราจะต้องโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้พอแหลก  จึงใส่กะปิพร้อมน้ำตาลปี๊บ  โขลกรวมให้เข้ากันจนทั่ว  จึงใส่น้ำมะนาว  น้ำปลา  น้ำซุปเล็กน้อย  เพื่อที่น้ำพริกจะได้ไม่ข้นมาก  แล้วใช้กระเทียมกลีบเล็กๆๆ ซึ่งจะมีกลิ่นหอมกว่าใช้กลีบใหญ่

  • ไก่ต้ม  (สำหรับทำข้าวมันไก่)
         ให้ใช้ไก่ตอน  เรามักจะนิยมต้มมากกว่านึ่ง  เพราะต้องการน้ำซุปมาหุงข้าวมัน  ก่อนต้มไก่ให้ใส่เกลือในท้องไก่ประมาณ  1  ช้อนโต๊ะ  ตั้งไฟให้น้ำเดือด  ก่อนที่จะใส่ไก่ลงไปให้ลดไฟลงเหลือไฟปานกลาง  อย่่าให้น้ำเดือดเพราะจะทำให้หนังไก่ถลอก  ถ้าหากต้องการให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม  ให้ใส่ใบเตยลงไปขณะที่ต้มสัก  4 - 5 ใบ

  • หมักเนื้อ  (ทำให้เนื้อนุ่ม)
         ให้หั่นเนื้อ  แล้วใช้แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด  คลุกเคล้าหมักทิ้งไว้  30  นาที  ก่อนที่จะนำไปทำอาหาร

  • ทำปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว
          ให้ล้างปลาในน้ำที่ผสมเกลือ  หรือใช้น้ำซาวข้าวล้างก็ได้  เสร็จแล้ววางพักไว้ให้สะเด็็ดน้ำ

          เคล็ดลับที่นำมาฝากข้างต้น  คงจะพอมีประโยชน์กับผู้ที่สนใจทำอาหารไทยบ้างนะคะ  โอกาสหน้าหากมีเคล็ดลับอะไรดีๆๆ  ใหม่ๆๆ  และมีประโยชน์จะนำมาเสนออีกค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น