Ad

21 ตุลาคม 2553

Kang Kha Ree Kai

อาหารคาวไทย : แกงกระหรี่ไก่


Kang Kha Ree Kai : แกงกระหรี่ไก่

  • ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกแกง 
  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่  50  กรัม
  2. กระเทียมแกะ   70  กรัม
  3. ข่าซอยคั่ว   2 ช้อนชา 
  4. ยี่หร่าคั่วป่น    2 ช้อนชา 
  5. กานพลูคั่วป่น   5  ดอก
  6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. หอมแดงซอยคั่ว   50   กรัม
  8. ขิงซอยคั่ว   1   ช้อนโต๊ะ 
  9. ลูกผักชีคั่วป่น   2  ช้อนโต๊ะ 
  10. ผงกระหรี่   2   ช้อนโต๊ะ 
  11. ตะไคร้ซอย  25  กรัม
  12. ลูกกระวานแกะเม็ดคั่ว  10  เม็ด
             **  ส่วนผสมดังกล่าวข้างต้น  นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด 
  เตรียมไว้สำหรับทำนำพริกแกง

  • ส่วนผสมอื่น ๆ
  1. สะโพกไก่   3   กิโลกรัม
  2. กะทิคั้น   2   กิโลกรัม
  3. มันเทศหรือมันฝรั่ง   1   กิโลกรัม
  4. น้ำตาลปี๊บ   100  กรัม
  5. น้ำปลา   1/2  ถ้วย
  6. ซอสปรุงรส   2  ช้อนโต๊ะ

  • ขั้นตอนและวิธีทำแกงกระหรี่ไก่ 
  1. นำกะทิมาคั้นแยก  หัวกะทิและหางกะทิ
  2. นำหางกะทิใส่หม้อ  แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด  นำเนื้อไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 นิ้ว  ใส่ลงไปในหม้อ  ตั้งไฟปานกลางพอไก่สุก  แล้วใส่มันเทศหรือมันฝรั่งลงไปต้มด้วยเลย  ตั้งไฟเคีี่่ยวไปเรื่อยๆ  จนเนื้อไก่นุ่มเปื่อย
  3. นำหัวกะทิไปเคี่ยวให้แตกมัน  ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอมใส่หัวหอมแดงที่เจียวเตรียมไว้ แล้วตักไก่ในข้อ 2. ลงไปผัดให้เข้ากับน้ำพริกแกง  น้ำต้มไก่อาจไม่ต้องใส่หมดกะประมาณดูให้พอดี  ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำตาลปี๊บ,  น้ำปลา,  ซอสปรุงรส
  4. เติมหัวกะทิลงไปอีกเล็กน้อย เพื่อให้น้ำแกงมีรสชาติที่หวานขึ้น  ตั้งไฟให้เืดือดสักพักแล้วยกลง โรยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับอาจาดหรือผักดอง 
  • ส่วนผสมสำหรับทำน้ำอาจาด
  1. น้ำส้มสายชู   1   ขวดใหญ่
  2. น้ำตาลทราย  1  กิโลกรัม  3  ขีด
  3. เกลือป่น   2  ช้อนโต๊ะ
  4. แตงกวาซอย  1  กิโลกรัม
  5. หอมแดงซอย   300  กรัม
  6. พริกชี้ฟ้าซอย   5  เม็ด
  • วิธีทำน้ำอาจาด
  1. ผสมน้ำส้มสายชู , น้ำตาลทราย , เกลือป่นรวมกัน  แล้วนำไปตั้งไฟกลางเคี่ยวจนข้นเป็นยางอ่อน ๆ  ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
  2. นำหอมแดงซอย , แตงกวาซอย , พริกชี้ฟ้าซอย  ใส่ลงไปในส่วนผสมตามข้อ 1.  

  เคล็ดลับ     ***  เวลาจะรับประทาน  จึงค่อยนำส่วนผสมทั้ง 2 ข้อ มาเคล้ารวมกัน   หากทำทิ้งไว้ก่อน  จะทำให้แตงกวาเหี่ยว  ดูไม่น่ารับประทาน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น