Ad

21 ตุลาคม 2553

Hor Mok Pla

อาหารคาวไทย : ห่อหมกปลา


Hor Mok Pla : ห่อหมกปลา


  • ส่วนผสมในการทำห่อหมกปลา
  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่   15   เม็ด
  2. หอมแดง   40   กรัม
  3. กระเทียมแกะกลีบ   50   กรัม
  4. ตะไคร้ซอย   20   เม็ด
  5. ข่าหั่นฝอย   2  ช้อนฃา
  6. รากผักชี   5   ราก
  7. กระชายหั่น   1/4   ถ้วย
  8. ผิวมะกรูดซอย   1   ช้อนชา
  9. พริกไทยป่น   1   ช้อนชา
  10. กะปิ   1   ช้อนโต๊ะ
  11. เนื้อปลา   1   กิโลกรัม
  12. ไข่เป็ด   3   ฟอง
  13. กะหล่ำปลีซอยแล้วลวก  1  หัว
  14. ใบโหระพา   3   กำ
  15. ใบยอลวก   1/2   กิโลกรัม
  16. พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย   4  เม็ด
  17. หัวกะทิ   6   ถ้วย    (= ยังไม่ได้่คั่น  1 1/2  กิโลกรัม)
  18. น้ำตาลทราย   2   ช้อนโต๊ะ
  19. น้ำปลา   1/4   ถ้วย
  20. ซอสปรุงรส   1   ช้่อนโต๊ะ
  21. ใบมะกรูดหั่นฝอย   20  ใบ
  22. ผักชี  
  • การทำกะทิหยอดหน้าห่อหมกปลา
  • หางกะทิ   1 1/2   ถ้วย
  • แป้งข้าวจ้าว   1/2   ถ้วย
           นำหางกะทิและแป้งข้าวจ้าว  มาผสมรวมกัน  นำไปตั้งไฟอ่อนๆ  คนจนกะทิข้น

  • ขั้นตอนและวิธีทำห่อหมกปลา
  1. นำใบตองมาตัดให้เป็นรูปวงกลม  ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 - 5 นิ้ว  แล้วนำมาซ้อนกัน 2 ชั้น  เย็บเป็นกระทง  4  มุม  เตรียมไว้ทำห่อหมก
  2. นำส่วนผสมตั้งแต่ข้อ 1. - ข้อ 10.  มาผสมรวมกันแล้วโขลกให้ละเอียดเตรียมไว้สำหรับทำน้ำพริกแกง
  3. หั่นเนื้อปลาออกเป็นชิ้น ๆ  ผสมกับน้ำพริกแกง  คนไปทางเดียวกันให้เนื้อปลาผสมกับน้ำพริกแกง  ต่อยไข่ลงไปคนให้เข้ากัน
  4. ตักหัวกะทิใส่ลงไปเรื่อย ๆ  จนหมด  แล้วนำน้ำตาลทราย,  น้ำปลาและซอสปรุงรสใส่ลงไป  แล้วชิมโดยปรุงรสตามใจชอบ  โรยใบมะกรูดหั่นฝอย  แล้วนำไปนึ่ง ลองชิมรสชาติ
  5. นำใบยอลวก, กะหล่ำปลีซอยที่ลวกเตรียมไว้แล้ว  รองที่ก้นกระทง  ตักส่วนผสมของห่อหมกใส่พอเต็มกระทง  โดยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย,  พริกชี้ฟ้าแดงหั่น,  ผักชี  (เด็ดเป็นใบๆ  สำหรับแต่งหน้า)  แล้วหยอดหน้ากะทิ
  6. นำไปนึ่งในน้ำเดือด  นานประมาณ 15 นาที  แล้วจึงยกลงพร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น