อาหารคาวไทย : ห่อหมกปลา
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
- หอมแดง 40 กรัม
- กระเทียมแกะกลีบ 50 กรัม
- ตะไคร้ซอย 20 เม็ด
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนฃา
- รากผักชี 5 ราก
- กระชายหั่น 1/4 ถ้วย
- ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลา 1 กิโลกรัม
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- กะหล่ำปลีซอยแล้วลวก 1 หัว
- ใบโหระพา 3 กำ
- ใบยอลวก 1/2 กิโลกรัม
- พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 4 เม็ด
- หัวกะทิ 6 ถ้วย (= ยังไม่ได้่คั่น 1 1/2 กิโลกรัม)
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ช้่อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 20 ใบ
- ผักชี
- การทำกะทิหยอดหน้าห่อหมกปลา
- หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
นำหางกะทิและแป้งข้าวจ้าว มาผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนจนกะทิข้น
- ขั้นตอนและวิธีทำห่อหมกปลา
- นำใบตองมาตัดให้เป็นรูปวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 - 5 นิ้ว แล้วนำมาซ้อนกัน 2 ชั้น เย็บเป็นกระทง 4 มุม เตรียมไว้ทำห่อหมก
- นำส่วนผสมตั้งแต่ข้อ 1. - ข้อ 10. มาผสมรวมกันแล้วโขลกให้ละเอียดเตรียมไว้สำหรับทำน้ำพริกแกง
- หั่นเนื้อปลาออกเป็นชิ้น ๆ ผสมกับน้ำพริกแกง คนไปทางเดียวกันให้เนื้อปลาผสมกับน้ำพริกแกง ต่อยไข่ลงไปคนให้เข้ากัน
- ตักหัวกะทิใส่ลงไปเรื่อย ๆ จนหมด แล้วนำน้ำตาลทราย, น้ำปลาและซอสปรุงรสใส่ลงไป แล้วชิมโดยปรุงรสตามใจชอบ โรยใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วนำไปนึ่ง ลองชิมรสชาติ
- นำใบยอลวก, กะหล่ำปลีซอยที่ลวกเตรียมไว้แล้ว รองที่ก้นกระทง ตักส่วนผสมของห่อหมกใส่พอเต็มกระทง โดยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย, พริกชี้ฟ้าแดงหั่น, ผักชี (เด็ดเป็นใบๆ สำหรับแต่งหน้า) แล้วหยอดหน้ากะทิ
- นำไปนึ่งในน้ำเดือด นานประมาณ 15 นาที แล้วจึงยกลงพร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น