Ad

14 ตุลาคม 2553

Tong Yord

อาหารหวานไทย : ทองหยอด


Tong Yord, ทองหยอด, ขนมหวานไทย

  • ส่วนผสมในการทำทองหยอด
  1. น้ำตาลทราย     2  กิโลกรัม
  2. น้ำเปล่า     8  ถ้วย
  3. ใบเตย     5  ใบ
  4. ไข่เป็ด     30  ฟอง
  5. แ้ป้งทองหยอด  2  ถ้วย
  • ขั้นตอนและวิธีทำทองหยอด
  1. ผสมน้ำตาลทราย  น้ำเปล่า  ใส่ลงในกะทะทองเหลือง  ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลทรายละลาย  ขณะที่ต้มใส่ใบเตยลงไปด้วย  เพื่อให้น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมของใบเตย  และค่อย ๆ ช้อนตักเอาฟองของน้ำเชื่อมทิ้ง
  2. ยกลงจากเตาแล้วกรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง  เอากากที่สกปรกออก แล้วตักแบ่งไว้ประมาณ 2 ถ้วย
  3. ตอกไข่เป็ดแล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง   รีดเยื่อหุ้มไข่แดงออก  แล้วนำไปตีให้ขึ้นฟูประมาณ 3 - 4 นาที แล้วจึงผสมแป้งทองหยอด  คนให้เข้ากันหรือจะใช้วิธีตักแบ่งไข่แดงทีละถ้วยแล้วใส่แป้งผสม  โดยการกะประมาณเอาก็ได้
  4. ยกกะทะน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟใหม่จนกระทั่งเป็นฟองละเอียดทั่วทั้งกะทะ  แล้วหยอดขนมทิ้งลงในน้ำเชื่อม  นานประมาณ 3-4 นาที  โดยไม่ต้องลดไฟ  เมื่อขนมสุก  หยอดน้ำเปล่าลงรอบขอบกะทะ  เพื่อให้น้ำเชื่อมยุบ
  5. ตักขนมที่สุกแล้ว  แช่ในน้ำเชื่อมที่ตักแบ่งเอาไว้  นาน 10 นาที  เพื่อให้เก็บได้นานวันขึ้น
  6. จัดใส่จานแล้วตกแต่งให้สวยงาม  พร้อมรับประทานเป็นขนมหวานของไทย ๆ 
  • เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย
             วิธีทำน้ำเชื่อม  ควรจะหวาน  เพราะจะทำให้ความหวานช่วยดับกลิ่นคาวของไข่เป็ด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น