Ad

14 ตุลาคม 2553

Tong Yib

อาหารหวานไทย : ทองหยิบ

 

Tong Yib, ทองหยิบ, อาหารหวานไทย

  • ส่วนผสมในการทำทองหยิบ
  1. น้ำตาลทราย     2  กิโลกรัม
  2. น้ำเปล่า     8  ถ้วย
  3. ใบเตย     5  ใบ
  4. ไข่เป็ด     50  ฟอง
  • ขั้นตอนและวิธีทำทองหยิบ
  1. ผสมน้ำตาลทราย  น้ำเปล่า  ใส่ลงในกะทะทองเหลือง  ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลทรายละลาย  ขณะที่ต้มใส่ใบเตยลงไปด้วย  เพื่อให้น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมของใบเตย  และค่อย ๆ ช้อนตักเอาฟองของน้ำเชื่อมทิ้ง
  2. ยกลงจากเตาแล้วกรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง  เอากากที่สกปรกออก  ตักแยกแบ่งไว้ประมาณ  2  ถ้วย  สำหรับเอาไว้หล่อตัวขนม
  3. ตอกไข่เป็ดแล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง   รีดเยื่อหุ้มไข่แดงออก  แล้วนำไปตีให้ขึ้นฟูประมาณ 3 - 4 นาที
  4. ยกกะทะน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟใหม่  คนให้น้ำเชื่อมข้นพอสมควร  เวลาจะหยอดขนมให้หรี่ไฟลงไม่ให้น้ำเชื่อมเดือด  ตักไข่หยอดทีละช้อนประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ  ให้มีลักษณะกลม  จนเต็มกะทะ
  5. เมื่อหยอดขนมเต็มแล้ว  เพิ่มไฟแรงขึ้นให้น้ำเชื่อมเดือด  พอด้านล่างของขนมสุก  ให้กลับเอาด้านบนลงปล่อยทิ้งไว้สักครู่พอสุก  ตักขึ้นวางบนถ้วยที่เตรียมเอาไว้
  6. ใช้มือแตะน้ำเชื่อมที่แบ่งเอาไว้  จับจีบประมาณ  5  จีบ  ใส่ลงในถ้วยตะไล  พักไว้ให้ขนมอยู่ตัว
  7. จัดใส่จานแล้วตกแต่งให้สวยงาม  พร้อมรับประทานเป็นขนมหวานของไทย ๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น